HOTLINE: 0989.099.454 - Đc: 36 Chùa Láng,HN

Xe đạp điện Việt Nam: Lép vế?

Tuesday, July 15, 2014

Khi giá xăng dầu tăng lên 19.500 đồng/lít, nhiều người đã tìm đến xe đạp điện như một cứu cánh. Tuy nhiên, khi nhìn vào thực tế thì thấy, xe đạp điện Trung Quốc đang là lựa chọn của người tiêu dùng. Vậy tại sao xe đạp điện Việt Nam cho đến lúc này vẫn chiếm một vị trí quá khiêm tốn?90% xe dap dien trên thị trường Việt Nam là do Trung Quốc sản xuất, xe Việt Nam thì lại quá ít và dường như không có mặt tại các cửa hàng xe đạp điện. Vấn đề tiết kiệm và sử dụng loại phương tiện này sẽ còn lâu dài và là thị trường đầy tiềm năng, nhưng lại chưa được các doanh nghiệp trong nước quan tâm. Còn người tiêu dùng khi không có nhiều cơ hội để lựa chọn, thì hiện tại phải tìm đến xe Trung Quốc, cho dù giá thành lên tới 6-7 triệu đồng, nhưng chất lượng không cao.
 

Phải thừa nhận một thực tế rằng, xe Trung Quốc có nhiều mẫu mã, "đánh" vào thị hiếu của khách hàng. Nhưng theo ông Vũ Tiến Hảo, Giám đốc Công ty cơ khí điện tử Delta - đơn vị duy nhất ở Việt Nam đang sản xuất xe đạp điện thì: Nhựa, lốp, kiểu dáng xe Trung Quốc đều rất thấp, sử dụng nhựa tái sinh, lốp xe nhỏ, bất tiện, khi hỏng không có sẵn để thay thế. Nhưng xe Việt Nam thì chỉ thua ở vấn đề mẫu mã, do không đủ vốn để đầu tư. Vì vậy, doanh nghiệp này vừa sản xuất, nhưng đồng thời cũng phải nhập cả xe Trung Quốc để kinh doanh.
 

Cũng theo ông Vũ Tiến Hảo, nghịch lý của thị phần xe đạp điện trong nước lại ở chỗ, người tiêu dùng trong nước thì chuộng xe Trung Quốc, còn khách hàng châu Âu thì lại chuộng xe Delta, nhưng năng lực của doanh nghiệp lại không đáp ứng đơn đặt hàng. Hơn thế nữa, chính sách khuyến khích doanh nghiệp sản xuất xe đạp điện trong nước hiện tại chưa có, nên việc cạnh tranh về giá và mẫu mã với xe Trung Quốc trong thời điểm hiện tại gặp rất nhiều khó khăn.

Các bình luận
Huỷ bình luận của bạn
Tiêu đề bình luận:
Bình luận: