HOTLINE: 0989.099.454 - Đc: 36 Chùa Láng,HN

Những thành phố xe đạp, xe đạp điện

Tuesday, July 15, 2014

Với mục đích bảo vệ môi trường, các thành phố này luôn khuyến khích người dân đi xe đạp. Bên cạnh đó, chính quyền dành nhiều chính sách ưu tiên như mở thêm đường, bãi đậu xe, biển báo dành cho xe đạp... Dưới đây là top 10 thành phố đi xe đạp nhiều nhất thế giới.
 

1. Copenhagen, Đan Mạch

Ở thành phố này, 36% người dân đi làm hoặc đến trường bằng xe đạp mỗi ngày. Điều này cũng không có gì ngạc nhiên, vì thủ đô này đã tính toán nhiều thứ để ưu tiên cho xe đạp như có hơn 180 dặm đường riêng và đường nhỏ dành cho xe đạp, những tín hiệu giao thông đặc biệt dành cho người đi xe đạp, bãi đậu xe đạp khi bạn muốn “xuống phố”...
 

Bạn có thể cưỡi một chiếc xe đạp dạo quanh phố phường Copenhagen một cách dễ dàng vì ở đây có hơn 100 điểm cho mượn xe đạp miễn phí. Bạn sẽ tốn một khoản tiền để đặt cọc nhưng khi trả xe bạn sẽ nhận lại tiền đặt cọc này.

 


2. Portland, Mỹ

Portland được mệnh danh là thành phố xe đạp và là thành phố đứng đầu nước Mỹ về số lượng người đi xe đạp, đặc biệt là khu vực tây bắc Thái Bình Dương với 270 dặm đường dành cho xe đạp và đường chuẩn bị làm cho xe đạp. Hàng trăm tín hiệu dành cho người chạy xe đạp trên phần đường của họ. Bãi dành cho xe đạp cũng được ưu tiên trong thành phố.
 

Nói chung, chính quyền ở đây luôn dành cho xe đạp sự ưu ái đặc biệt để bảo vệ môi trường và cũng chính nhờ xe đạp mà thành phố này càng nổi tiếng hơn.

 


3. Munich, Đức

Trong bán kính 3 dặm ở Munich, với một chiếc xe đạp bạn sẽ di chuyển nhanh hơn, linh động hơn bất kỳ phương tiện giao thông nào khác vì ở Munich cơ sở hạ tầng, đường, tín hiệu giao thông dành cho xe đạp rất tốt. Thành phố cung cấp biểu đồ lộ trình chi tiết những con đường dành cho xe đạp và bản đồ xe đạp dành cho khách muốn tham quan các thắng cảnh bằng xe đạp. Tuy nhiên, khi đi xe đạp, bạn cần để ý các biển báo, nên đi đúng làn đường theo quy định, nếu vi phạm sẽ bị phạt ít nhất 10 euro.
 

Nếu muốn thuê xe đạp bạn chỉ cần gọi điện thoại theo các số điện thoại được dán gần các ga xe lửa hoặc ở trung tâm thành phố.

 


4. Montreal, Canada

Montreal trở thành thành phố Bắc Mỹ đầu tiên có hệ thống xe đạp công cộng. Hàng ngàn xe đạp được đặt tại hàng trăm vị trí khác nhau trong thành phố. Người đi đường có thể lấy xe đạp tại trạm này và trả tại một trạm khác. Có tới hàng trăm kilômet đường dành cho xe đạp chạy dài xung quanh thành phố.
 

Các thành viên đăng ký sử dụng xe đạp sẽ phải trả 78 USD/năm, 28 USD/tháng hoặc 5 USD/ngày. Ngoài ra có thể được mượn miễn phí xe đạp cho mỗi lần nửa giờ.

 


5. Perth, Úc

Ở đây có hàng trăm kilômet đường, phần đường và đường thân thiện dành cho người đi xe đạp. Ngoài ra, Perth cũng được giới thiệu là nơi có “mạng lưới xe đạp tiện lợi và rộng lớn nhất thế giới”, với những lộ trình thuận tiện từ ngoại ô vào đến thành phố. Một điểm đặc biệt ở Perth là có bãi để xe đạp ở các ga tàu điện có khóa, hoặc ký gửi để người đi xe đạp có thể yên tâm đi xe lửa.
 

Bạn có thể thuê xe đạp chạy đường trường, xe đạp leo núi, xe ngựa theo giờ để tham quan thành phố. 

 


6. Amsterdam, Hà Lan

Giống như hàng xóm Copenhagen, Amsterdam có tới 40% người đi xe đạp. Theo một số báo cáo cho biết ở những nơi như bờ biển, quán cà phê hay những kênh đào nổi tiếng dọc  thành phố tăng đến 600.000 xe đạp (trong khi dân số ở đây khoảng 750.000 người). Những năm gần đây, tốc độ ôtô bị giới hạn thấp hơn nên một số đầu tư cơ sở hạ tầng cho xe đạp đã được tăng cường.
 

Nếu muốn thuê xe, bạn hãy đến Orangebike - một công ty ở Amsterdam chuyên cho thuê tàu, xe đạp trẻ em, xe đạp du lịch có kèm giá đỡ để hành lý. 

 


7. Seattle, Mỹ

Tham vọng của thành phố này là sẽ trở thành bang đứng đầu về số người đi xe đạp, soán ngôi của Washington. Chính vì vậy hàng loạt ý tưởng được đưa ra như sơn xanh những đường dành cho xe đạp, bãi để xe đạp có khóa trong thành phố và những chương trình dành cho cộng đồng để tăng số lượng người đi xe đạp… Những người tình nguyện trở thành những “đại sứ xe đạp” sẽ hướng dẫn và tham gia các sự kiện đặc biệt như bán giảm giá mũ bảo hiểm cho người đi xe đạp.
 

Họ hi vọng kết quả của chương trình sẽ giúp Seattle có mạng lưới đường dành cho xe đạp dài tới 455 dặm phục vụ 95% cư dân Seatle.
 

Nếu muốn thuê xe đạp ở thành phố này, bạn có thể đến Bikestation Seattle 311 3rd Ave. South, ở đây cho thuê theo giờ hoặc theo ngày.

 


8. Paris, Pháp

Ai cũng biết Paris là trung tâm thời trang, truyền thông, nghệ thuật, kinh doanh… và đặc biệt đây cũng là nơi có hệ thống giao thông dành cho xe đạp lớn nhất thế giới. Được khởi động vào năm 2007, hệ thống Vélib cung cấp 20.000 xe đạp cho thuê với giá 1,5USD/giờ (sẽ miễn phí nếu bạn mượn dưới nửa giờ). Với mạng lưới hơn 1.000 điểm, bạn có thể thuê và trả tiền bất cứ chỗ nào.
 

Dân địa phương và khách du lịch rất thích được đi xe đạp trên những con đường rải sỏi qua những quán cà phê hay ngắm khung cảnh từ tháp Eiffel đến đại lộ Champs-Élysées.

 


9. Minneapolis, Mỹ

Minneapolis là thành phố đứng thứ 2 ở Mỹ về số lượng người đi xe đạp. Trong những năm qua, chính quyền thành phố đã có nhiều nỗ lực để cải tạo hạ tầng giao thông cho xe đạp được thuận tiện hơn như mở rộng, mở mới đường trong đó có cả đường lên núi dành cho xe đạp, máy ủi tuyết dành cho đường xe đạp…
 

Muốn tìm thuê một chiếc xe đạp, bạn hãy đến Calhoun bike rentals.

 


10. Bogotá, Columbia

Hệ thống đường dành cho xe đạp ở Bogota trải dài hàng trăm dặm trong thành phố đến các trung tâm thương mại, giáo dục, các khu dân cư... Bên cạnh đó, hệ thống xe buýt của thành phố cũng có chỗ để xe đạp rất thuận thiện để có thể dễ dàng mang xe đạp lên xe buýt quá cảnh. Nếu muốn thực hiện một tour du lịch bằng xe đạp, hãy tìm Bogotá Bike Tours bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết.

 

Có thể bạn quan tâm đến các sản phẩm : xe may dien | xe dap dien

Các bình luận
Huỷ bình luận của bạn
Tiêu đề bình luận:
Bình luận: