HOTLINE: 0989.099.454 - Đc: 36 Chùa Láng,HN

Ô tô chạy điện “đón” tương lai

Tuesday, July 15, 2014

Ô tô chạy điện “đón” tương lai

Đến với Triển lãm ô tô Frankfurt 2009, hầu hết các nhà sản xuất đều giới xe điện, phiên bản concept hoặc sản xuất thực tế, khiến loại xe này trở thành một trong những chủ đề nổi bật của triển lãm.

 

Nhà sản xuất Renault SA của Pháp gây chú ý đặc biệt với 4 mẫu ô tô điện và hứa hẹn sẽ đưa chúng ra thị trường với giá bán phải chăng trong vòng 3 năm tới.

Volkswagen “vén màn” mẫu xe điện e-Up! với phong cách thể thao và động cơ khá “sung”, trong khi PSA Peugeot Citroen giới thiệu một mẫu ô tô chạy điện được phát triển dựa trên mẫu i-MiEV của Mitsubishi, hiện đã có mặt trên thị trường Nhật Bản.

Phó chủ tịch GM, ông Nick Reilly, nói: “Tôi nghĩ xu thế này sẽ đến sớm hơn dự tính.”

Phân nhánh Opel của GM cũng giới thiệu mẫu Ampera ứng dụng công nghệ xe chạy điện như đã thấy ở xe Chevrolet Volt.

alt

Opel giới thiệu mẫu concept Ampera chạy điện tại Frankfurt 2009 (Ảnh: Getty)

Chia sẻ công nghệ và cơ sở gầm bệ là một xu hướng khác có thể thấy tại triển lãm Frankfurt năm nay. Ford trưng bày mẫu C-Max được phát triển dựa trên kết cấu sẽ thấy ở 9 mẫu xe khác của Ford, trong đó có Focus thế hệ mới. Opel giới thiệu mẫu Astra sử dụng kết cấu của các xe GM cỡ nhỏ.

Không như ở các cuộc suy thoái trước, đẩy lãnh đạo các hãng ô tô đến chỗ cắt giảm chi phí cải thiện môi trường, hệ thống quy định chặt chẽ hơn ở hầu hết các khu vực và sự thay đổi nhận thức cũng như thị hiếu của người tiêu dùng đã khuyến khích sự phát triển của các công nghệ thay thế.

Renault, cùng với “đồng minh” Nissan tại Nhật Bản, đã lên kế hoạch sản xuất xe chạy điện như xe may dien, xe dap dien, xe oto điện. Ông Carlos Ghosn, CEO của cả Renault và Nissan, cho biết ô tô chạy điện Renault sẽ được tính toán giá cả ở mức để có chi phí sở hữu ngang bằng hoặc thấp hơn xe động cơ diesel ở châu Âu hiện nay. Xe máy dầu có giá đắt hơn xe máy xăng một chút, nhưng hiệu quả sử dụng nhiên liệu cao hơn.

Tại Triển lãm Frankfurt, Renault đã giới thiệu Twizy ZE, một mẫu xe nhỏ chạy điện tương tự xe Nissan Pivo concept; 2 mẫu sedan: Zoe ZE và Fluence ZE; cùng một phiên bản chạy điện của mẫu Kangoo. “ZE” là viết tắt của “zero emission”, tức là không khí thải.

Ông Ghosn cho biết, ông hy vọng các mẫu xe chạy điện sẽ chiếm ít nhất 10% tiêu thụ ô tô thế giới từ năm 2020.

Các bình luận
Huỷ bình luận của bạn
Tiêu đề bình luận:
Bình luận: